Quá nhiều thắc mắc với chính sách thuế mới

Các vị khách mời:

– Bà Trần Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP.HCM

– Bà Trịnh Thị Thu Thủy, trưởng phòng tuyên truyền và hỗ trợ Cục thuế TP.HCM.

– Ông Đỗ Quốc Tuấn – phó trưởng Phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục thuế TP.HCM  cùng các chuyên viên Cục thuế TP.HCM.

Bắt đầu từ ngày 27-10 đến ngày 2-11-2014, Cục Thuế TP.HCM tổ chức Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế năm 2014 nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế bày tỏ những vướng mắc, tâm tư cũng như cập nhật thông tin mới về cơ chế chính sách, được giải đáp các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện pháp luật thuế.

Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế năm nay diễn ra trong bối cảnh ngành thuế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, nhiều chính sách mới ra đời, đặc biệt là các văn bản áp dụng từ 1-9-2014 nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế nhưng cũng còn rất nhiều bỡ ngỡ, vướng mắc.

CUỘC GIAO LƯU ĐÃ BẮT ĐẦU, NỘI DUNG:

 
7J39MaS7

Bà Trần Thị Lệ Nga – phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM – Ảnh: Tiến Long

 

9s8GG4c6

Ông Đỗ Quốc Tuấn – phó trưởng Phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục thuế TP.HCM – Ảnh: Tiến Long

 

p73oNL5u
Bà Trịnh Thị Thu Thủy – trưởng Phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục thuế TP.HCM – Ảnh: Tiến Long
JGz2bom9
Ông Bùi Nam Trung (bìa trái) – phó trưởng Phòng thuế thu nhập cá nhân  Cục thuế TP.HCM – Ảnh: Tiến Long

 

zLEWhAik

Ông Lê Tư – phó Phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục thuế TP.HCM – Ảnh: Tiến Long 

Tôi đang làm việc ở quận 3 (TP.HCM) và có căn nhà cho thuê ở quận 9. Xin hỏi tôi có thể đóng thuế ở Chi cục thuế quận 3 hoặc Cục Thuế TP.HCM được không? Vì cứ chạy lên chạy xuống mỗi tháng đi đóng thuế là phải xin nghỉ việc rất bất tiện. Xin cám ơn. (trangnguyen, 30 tuổi, batam4mat@… )

– Bà Trịnh Thị Thu Thủy – Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ  Cục Thuế TP.HCM: Chào bạn, trường hợp bạn có nhà cho thuê ở quận 9, theo quy định đối với hoạt động cho thuê nhà thì bạn phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế TNCN tại chi cục thuế nơi có nhà cho thuê, tức là ở Chi cụ thuế quận 9. 

Căn cứ theo NĐ số 02/NĐ-CP ngày 7-1-2013 của CP, căn cứ TT30/2013/TT-BTC về hoàn thuế môi trường, qua biên bản xác nhận số thuế môi trường được hoàn từ tháng 5-2013 mà DN báo là đã gửi chi cục thuế theo qui định, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa được hoàn số tiền trên 350 triệu đồng. Xin Cục Thuế TP.HCM cho hỏi lý do cũng như thủ tục còn thiếu gì nữa mới được hoàn để chúng tôi có vốn giải quyết nợ, lãi vay ngân hàng. Xin trân trọng cám ơn. (Nguyễn Ngọc Minh, 59 tuổi, Tebaminh@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga – phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM: Chào ông, trước hết chúng tôi xin ghi nhận ý kiến phản ánh của ông. Hiện tại cục thuế đang tiếp tục chuẩn hóa các số liệu để đảm bảo dữ liệu kê khai thuế của người nộp thuế tại cơ quan thuế được chính xác, giảm bớt các thời gian và thủ tục người nộp thuế phải đối chiếu với cơ quan thuế. Trường hợp các doanh nghiệp có yêu cầu cơ quan thuế chúng tôi cũng sẽ phát hành các thông báo xác nhận số thuế phải nộp, đã nộp. Về khoản tiền thuế nộp vào ngân sách cơ quan thuế sẽ căn cứ vào chứng từ nộp ngân sách.

Đề nghị ông cho biết tên, mã số thuế của công ty và cơ quan thuế quản lý vào địa chỉ email [email protected] để chúng tôi rà soát và sẽ thông báo kết quả cho ông qua địa chỉ email. Cảm ơn.

 

* Xin hỏi, với thủ tục hành chính thuế hiện có thông tư hay luật hướng dẫn thi hành nào mới không? Nếu người dân muốn biết có thông tư hay hướng dẫn nào mới thì có thể tìm ở đâu? Cám ơn Cục Thuế rất nhiều. (Phạm thế Anh, 29 tuổi, pta.giapty@… )

 

– Ông Đỗ Quốc Tuấn – phó trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế TP.HCM: Hiện nay thủ tục hành chính về thuế được quy định cụ thể tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế . Trường hợp bạn muốn biết có thông tư hay hướng dẫn nào mới thì có thể tìm tại trang web của Bộ Tài chính (mof.gov.vn), trang web của Tổng cục Thuế (gdt.gov.vn) hoặc trang web của Cục Thuế TP.HCM (http://tphcm.gdt.gov.vn/wps/portal).

* Bao giờ có thể nộp báo cáo qua mạng đối với hộ kinh doanh, vì lên Cục Thuế đóng con đấu là xong nhưng cũng tốn một buổi trong khi gửii mail thì mất có 5 phút, vừa lưu trữ vừa đỡ thất lạc. (Huỳnh thế tuyên, 24-09-1986, httuyen1986@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào bạn, rất hoan nghênh ý kiến đóng góp của bạn. Việc nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng đã góp phần giảm bớt thời gian liên quan đến  thủ tục hành chánh thuế. Tuy nhiên phải tùy thuộc vào điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, chúng tôi đang ngày càng hoàn thiện để người nộp thuế là hộ cá thể có thể thực hiện nộp hồ sơ kê khai thuê qua mạng (hiện nay đã có 98% đối tượng nộp thuế là DN đã thực hiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng).

Tôi đã quyết toán thuế 2 năm ủy quyền qua công ty tôi đang làm nhưng chưa bao giờ được nhận tiền hoàn thuế. Tôi cũng không được công ty thông báo gì về kết quả. Xin được hỏi tôi có thể đến Cục Thuế để xin thêm thông tin được không? (Hoang Mai, 26 tuổi, maianh87@… )

– Ông Bùi Nam Trung – phó trưởng phòng Thuế TNCN Cục Thuế TP.HCM:Chào  chị, theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính, trường hợp trong năm chị chỉ có duy nhất một nguồn thu thì cuối năm chị có thể ủy quyền cho công ty quyết toán thay. Số tiền thừa của chị sẽ được công ty thực hiện bù trừ kỳ sau hoặc hoàn cho chị.

Đơn vị chúng tôi thực hiện mua vé máy bay từ các đại lý cấp 1 được xuất hóa đơn ủy nhiệm của các hãng trong nước (không bán đúng theo giá) nên không hưởng hoa hồng đại lý. Do vậy toàn bộ giá trị hóa đơn được ghi nhận là giá vốn và xuất hóa đơn bán theo giá đã thỏa thuận với khách hàng. Như vậy có đúng không? (Đỗ Thị Kim Anh, 41 tuổi, anhdtk73@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Trường hợp công ty mua vé máy bay từ các đại lý cấp 1 (không phải đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) thì khi bán vé máy bay cho khách hàng công ty xuất hóa đơn theo đúng quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành. Toàn bộ giá trị hóa đơn mua vào được ghi nhận vào giá vốn theo chuẩn mực kế toán hiện hành.

Khi nào phải đem theo giấy ủy quyền khi làm việc với cơ quan thuế (như nộp tờ khai thuế, hồ sơ đăng ký thuế, thay đổi thông tin đăng ký thuế, ký biên bản làm việc với thuế). Cá nhân người nước ngoài được dự tính là cư trú, khai thuế theo lũy tiến từng phần, đến ngày 31-12 có phải làm quyết toán không? Nếu đủ 12 tháng được xác định là cá nhân không cư trú, có phải làm quyết toán nộp thêm thuế/xin hoàn thuế không? (Trần Hồng Liên, 28 tuổi, honglien.vinatax@… )

– Ông Bùi Nam Trung: Theo quy định tại điều 6 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế về việc ủy quyền trong giao dịch với cơ quan thuế thì người nộp thuế là cá nhân có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác được thay mặt mình thực hiện giao dịch với cơ quan thuế thì phải có văn bản ủy quyền theo Bộ luật dân sự.

Văn bản ủy quyền phải quy định cụ thể thời hạn, phạm vi ủy quyền. Văn bản ủy quyền phải gửi cơ quan thuế cùng văn bản, hồ sơ giao dịch lần đầu trong khoảng thời gian ủy quyền.

Theo thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài Chính hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân thì trường hợp cá nhân người nước ngoài trong năm dương lịch được xác định là đối tượng cư trú thì phải kê khai thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần (ban hành kèm theo Thông tư 111/2013/TT-BTC), thời hạn quyết toán chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Trường hợp không phải là cá nhân cư trú thì không phải thực hiện quyết toán. Trường hợp có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế.

Ngày 10-8-2014, khách hàng nước ngoài có chuyển tiền vào tài khoản của công ty tôi. Tài khoản này trước đó có đăng ký nhưng bị sai số TK nên đến ngày 10-10-2014 mới đăng ký số tài khoản đúng. Xin hỏi trường hợp này có được khấu trừ thuế tại thời điểm ngày 10-8-2014 hay không? Nếu không bằng cách nào để khắc phục được? Rất mong cơ quan thuế phúc đáp trong buổi giao lưu này. Cảm ơn. (LÊ LONG TRỊNH, 44 tuổi, lelongtrinh71@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào bạn, trường hợp số tài khoản của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế nhưng sau đó phát hiện sai và đã lập thủ tục đăng ký lại thì vẫn được kê khai khấu trừ theo thời điểm đã đăng ký ban đầu. 

– Khi tôi mua một mảnh đất bằng giấy tay, người bán không sang tên được cho tôi vì mảnh đất có nhà nằm trong khu quy hoạch. Nay nhà nước cho phép hợp thức hóa, khi làm thủ tục thuế tôi được yêu cầu đóng thêm tiền thuế TNCN. Vậy cho tôi hỏi, tại sao tôi không có thu nhập mà phải đóng loại tiền này (người bán cho tôi đã chết)? (lê hồng châu, 56 tuổi, chungthuy@… )- 

– Ông Lê Tư – phó trưởng phòng Thủ tục hành chính Cục Thuế TP.HCM: Chào ông/bà, Luật thuế TNCN có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2009, do đó trường hợp của ông/bà trước đây có nhận chuyển nhượng bất động sản bằng giấy tay, nay được nhà nước cho phép hợp thức hóa để làm thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà ở (đất ở) thì cơ quan thuế thực hiện truy thu thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản 1 lần là phù hợp với quy định.

Theo Thông tư số 151 /2014/TT-BTC ngày 10-10-2014 của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-11 năm 2014 DN mới thành lập thì khai thuế GTGT theo quý. Vậy công ty tôi thành lập tháng 9-2014 đã khai thuế GTGT theo tháng. Vậy kỳ thuế tháng 10-2014 công ty tôi khai thuế GTGT theo tháng hay quý? (ĐOÀN HÙNG, 30 tuổi, hungketoan2011@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Căn cứ Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10-10-2014 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều tại các nghị định quy định về thuế. Trường hợp công ty thành lập tháng 9-2014 đã kê khai thuế GTGT theo tháng thì kể từ ngày 1-10-2014 công ty thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý. 

Công ty căn cứ vào doanh thu năm 2015 để xác định năm 2016 thực hiện kê khai theo tháng hay theo quý.

 

Đơn vị tôi áp dụng phương pháp kê khai trực tiếp do chưa đủ điều kiện tài sản từ 1 tỉ đồng. Theo thông tư 119 đơn vị chúng tôi đủ điều kiện và đã chuyển đổi hình thức sang áp dụng phương pháp khấu trừ kể từ ngày 1-9-2014. Trong thời gian tháng 7 và 8-2014 đơn vị chúng tôi cũng có mua sắm tài sản và công cụ đồ dùng cũng như các chi phí khác phục vụ hoạt động của đơn vị, như vậy những hóa đơn này có được kê khai và khấu trừ thuế? (Đỗ Thị Kim Anh, 41 tuổi, anhdtk73@… )

 

 Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Chào bạn, trường hợp đơn vị của bạn đã chuyển đổi hình thức sang áp dụng phương pháp khấu trừ kể từ ngày 1-9-2014, thuế GTGT đầu vào của các hàng hóa dịch vụ công ty đã mua trước 1-9-2014 được tính vào chi phí của doanh nghiệp, không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

* DN tôi thành lập tháng 2-2014, theo quy định phải áp dụng phương thức tính thuế GTGT trực tiếp, mỗi tháng phải đóng 2% trên doanh thu. Tháng 8-2014, thuế hủy bộ quy định ràng buộc DN trên, cho quay lại phương thức tính thuế GTGT khấu trừ. Xin hỏi những thiệt hại của DN trong những tháng bị áp dụng thuế GTGT trực tiếp có được cơ quan thuế hỗ trợ gì về sau không? Hoang Tuan, 38 tuổi, ht060676@… )

 

– Ông Lê Tư: Theo trình bày, công ty ông thành lập từ tháng 2-2014 và đã áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp, nay theo Thông tư 119/2014/TT-BTC (hiệu lực thi hành từ ngày 1-9-2014) công ty được đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thì thực hiện kê khai theo phương pháp khấu trừ từ tháng 9-2014. Việc công ty đề nghị cơ quan thuế hỗ trợ thiệt hại do áp dụng phương pháp tính thuế GTGT, Cục Thuế TP xin ghi nhận và báo cáo Tổng cục Thuế.

Tôi là đại lý thuế H.C.L.. Tôi thường đi khai thuế ban đầu cho các khách hàng ở tại các chi cục thuế các quận huyện. Nhưng việc khai thuế ban đầu mỗi quận huyện đều khác nhau. Khác nhau ở chỗ không thống nhất các hồ sơ phải nộp, có nơi còn bắt buộc người đại diện pháp luật phải có mặt khi đi khai thuế ban đầu như huyện Bình Chánh, Q.3, có nơi chỉ cần giấy ủy quyền như Q.1. Và có nơi hợp đồng thuê nhà cần phải có công chứng như ở Q.11, mới được xét mua hóa đơn. Rất mong Cục Thuế TP.HCM xem xét các vấn đề này (Trần Tấn Lợi, 45 tuổi tuổi, hungcatloi@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào ông, về vấn đề này, Cục Thuế TP xin ghi nhận và sẽ có ý kiến chỉ đạo thống nhất về thủ tục hành chính tại các chi cục thuế quận, huyện trên địa bàn TP theo đúng các quy định của Luật quản lý thuế.

 

Chồng tôi là Việt kiều, làm việc cho công ty VN nhưng theo dự án. Chồng tôi cũng thường xuyên đi công tác nước ngoài, có khi vài tháng mới về. Xin hỏi chồng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định Luật thế thu nhập cá nhân hay không. Tiện đây tôi cũng muốn hỏi cho em gái tôi, có chồng người nước ngoài, làm việc cho công ty nước ngoài trong khu công nghiệp. Như vậy, em rể tôi có phải đóng thuế TNCN ở VN hay không? (Anna Pham, Bình Dương, teddy21@… )

– Ông Bùi Nam Trung: Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân, "đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ VN, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập. Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại VN, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập”.

Theo như trường hợp của bạn, nếu xác định là đối tượng cư trú tại VN thì phải kê khai thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ VN, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

* Theo quy định mới, hóa đơn được kê khai không có quy định về thời gian. Xin hỏi, như vậy là chỉ áp dụng cho các hóa đơn phát sinh từ năm 2014 hay tất cả hóa đơn đã phát sinh trước? (Nguyen Thi Thanh Tan, 35 tuổi, thanhtan60@… )

– Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Chào bạn, Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31-12-2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2014 nên chỉ có các hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ từ năm 2014 được kê khai khấu trừ đầu vào không giới hạn thời gian.

* Công ty tôi bán hàng có khuyến mãi. Ngoài cách đăng ký bằng hình thức email, còn có cách nào khác để tôi hợp thức hóa lợi nhuận hợp pháp? (bui thi ngoc van, 32 tuổi, buithingocvan@… )

 Ông Lê Tư: Căn cứ Nghị định số 37/2006/NĐ-CP, các trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có thực hiện chương trình khuyến mại, phải thực hiện đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Chi phí khuyến mại đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại khoản 1 điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC thì được tính vào chi phí được trừ (và thuộc khoản chi bị khống chế quy định tại Khoản 2.21 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC).

Công ty chúng tôi có thuê nhà của cá nhân với giá trị dưới 100 triệu đồng/năm. Nhưng ngoài khoản cho thuê nhà, cá nhân đó còn có thu nhập từ tiền lương hưu cao. Vậy khi trả cá nhân đó tiền thuê nhà, chúng tôi có phải khấu trừ thuế TNCN (trong hợp đồng thuê nhà ghi rõ bên thuê có trách nhiệm nộp khoản này)? Cám ơn.(Hoàng Lệ Thu, 25 tuổi,[email protected])

– Ông Bùi Nam Trung: Chào  chị, theo quy định tại Thông Tư 119/2014/TT-BTC ngày 25-8-2014 của Bộ Tài chính, hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này.

* Tôi cho thuê VP với tư cách cá nhân thu nhập trên 200 triệu đồng/tháng. Xin hỏi tôi có được trừ tiền lương cho bảo vệ, bảo dưỡng, điện nước và vệ sinh phí không? (Huỳnh Nam, 45 tuổi, tin_bin_son@… )

– Ông Bùi Nam Trung: Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính, đối với cá nhân kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán hoá đơn, chứng từ thì thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế

=

Doanh thu tính thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế

Chi phí hợp lý được trừ trong kỳ tính thuế

+

 Thu nhập chịu thuế khác trong kỳ tính thuế

Trường hợp của anh cho thuê văn phòng là cá nhân kinh doanh (nếu không thực hiện được đầy đủ chế độ kết toán hóa đơn chứng từ) chỉ hạch toán được doanh thu không hạch toán được chi phí thì thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế

=

Doanh thu tính thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế

×

Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định

+

 Thu nhập chịu thuế khác trong kỳ tính thuế

 

 

Trong trường hợp của anh, thu nhập chịu thuế được xác định = 200 triệu x 30% = 60 triệu

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Giảm trừ gia cảnh

Giảm trừ gia cảnh bao gồm 9 triệu đồng/tháng cho bản thân và 3,6 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc tính từ tháng bắt đầu phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Thuế Thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất (biểu thuế lũy tiến từng phần ban hành theo Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013).

Trên hóa đơn của hãng hàng không có phần lệ phí sân bay là không tính thuế. Như vậy khi bán cho khách hàng, đơn vị chúng tôi có thể tạo mẫu hóa đơn có phần lệ phí bên dưới dòng thuế GTGT, để tính riêng phần lệ phí này theo đúng giá hóa đơn đầu vào (chúng tôi không hưởng hoa hồng đại lý)? (Đỗ Thị Kim Anh, 41 tuổi, anhdtk73@… )

– Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Trường hợp của bạn không phải là đại lý của hãng hàng thì không nên. Việc tạo hóa đơn theo trình bày của bạn là không đúng quy định.

* Ngành nghề kinh doanh của công ty tôi là thiết kế website, lập trình phần mềm thì thuế GTGT áp dụng như thế nào? (phạm thị thu hiền, 28 tuổi, pham.hien1608@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Trường hợp công ty bạn kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình phần mềm thuộc dịch vụ, sản xuất phần mềm nên thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT (nếu tiêu thụ nội địa), khi xuất khẩu nếu đáp ứng các điều kiện quy định thì được áp dụng thuế suất 0%.

Trong năm 2013, DN tôi có doanh thu bán hàng dưới 1 tỉ đồng nên đầu tháng 12-2013 đã làm thông báo áp dụng phương pháp khấu trừ thuế gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trong năm 2014, doanh thu bán hàng dưới 1 tỉ đồng. Xin Cục Thuế cho biết DN có phải làm thông báo áp dụng phương pháp khấu trừ gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp không? (Đặng Văn Thuận, 47 tuổi, dvthuan67@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào bạn, theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC thì phương pháp tính thuế GTGT ổn định theo chu kỳ là 2 năm. Do đó trường hợp của bạn phương pháp khấu trừ được áp dụng trong 2 năm 2014 và 2015. 

* Chúng tôi là DNTN, kinh doanh khách sạn 14 phòng từ 2002. Năm 2008 chúng tôi mua vật tư, thuê nhân công tự nâng cấp thêm 5 phòng, thành 19, kinh doanh đến nay. Nay cơ quan thuế quyết toán thuế 2007-2013, loại ra các chi phí để tính thuế TNDN, gồm: chi phí nâng cấp vì cho rằng xây dựng không giấy phép (đã bị phạt vi phạm hành chính trong xây dựng) và tiền công không có hóa đơn; tiền lãi trả ngân hàng mua xe ô tô phục vụ công tác hành chính, đưa đón khách; chi phí xăng; chi phí gas bếp dùng nấu nước, khách dùng và nấu ăn cho nhân viên, trong đó có chủ khách sạn; chi phí bột giặt, bàn chải dùng cho khách sạn, cho rằng không phục vụ kinh doanh. Xin hỏi, như vậy đúng sai chỗ nào? Nếu phải truy nộp thuế GTGT và TNDN thì có bị phạt theo Thông tư 166/2013 của Bộ Tài chính không? (Phạm Hữu Khánh, 1953 tuổi, phk@… )

– Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Chào bạn, các khoản chi phí thực tế phát sinh của đơn vị được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN nếu liên quan trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định. Do đó các khoản chi phí như bạn đã nêu cũng phải đảm bảo theo nguyên tắc trên thì mới được tính vào chi phí được trừ.

Trường hợp cơ quan thuế có quyết định truy thu thuế GTGT, thuế TNDN thì ngoài số thuế truy thu phải nộp, công ty còn bị xử phạt VPHC về thuế theo quy định.

Theo công văn 376/CT-TTHT ngày 15-1-2014 của Cục Thuế: "…Nếu công ty mua hàng hóa trực tiếp tại trụ sở bên bán hoặc có ký kết hợp đồng mua bán thì tại tiêu thức người mua trên hóa đơn phải có chữ ký và ghi rõ họ tên người mua hàng của công ty". Có ký hợp đồng (gửi qua bưu điện), cung cấp dịch vụ qua điện thoại, sau đó gửi hóa đơn qua bưu điện cho người mua nên người mua không ký trực tiếp trên liên quan, đây là thực tế kinh doanh hiện nay, đề nghị Cục Thuế xem xét, không buộc phải có chữ ký người mua trên liên 1 (khi hóa đơn gửi qua bưu điện). (Trần Ngọc Minh An, 38 tuổi, minhantn@… )

– Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC, trường hợp bán hàng qua điện thoại thì người mua không nhất thiết ký và ghi tên tại tiêu thức người mua hàng trên hóa đơn, người bán phải ghi trên hóa đơn là "bán hàng qua điện thoại".

Thủ tục hồ sơ pháp lý ban đầu, đây là phần thủ tục đầu tiên mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện, tuy nhiên để hoàn tất công đoạn này cũng lắm nhiêu khê. Vì mỗi chi cục làm mỗi kiểu, nên khi làm thủ tục hồ sơ pháp lý ban đầu doanh nghiệp phải đi lên hỏi sau đó về làm đúng theo yêu cầu rồi mới nộp được. Hiện nay Cục Thuế TP.HCM có 24 chi cục quận huyện thì không có nơi nào giống nhau. Tại sao chúng ta không thống nhất các loại hồ sơ pháp lý ban đầu để doanh nghiệp đỡ vất vả. (ĐOÀN HÙNG, 30 tuổi, hungketoan2011@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin ghi nhận phản ánh của bạn. Trong thời gian vừa qua cũng có thể các đơn vị chưa thực hiện thống nhất về thủ tục hồ sơ pháp lý ban đầu. Tuy nhiên theo Luật quản lý thì không quy định các hồ sơ, thủ tục pháp lý ban đầu đối với doanh nghiệp mới thành lập do đó cơ quan thuế cũng đã bãi bỏ thủ tục này.

Cơ quan thuế có tổ chức các buổi tập huấn để hướng dẫn chính sách thuế cho các doanh nghiệp mới thành lập để nắm bắt kịp thời về chính sách.

* Công ty TNHH hai thành viên trở lên có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, vốn góp thể hiện trên giấy phép là tiền đồng tương đương USD, tỉ giá là 20870, thời hạn góp là 6 tháng, cho phép tôi được hỏi khi góp vốn tỉ giá tại thời điểm góp là 21036, vậy chênh lệch tỉ giá này có bị xem là thu nhập tài chính và chịu thuế TNDN? Để tránh bị đánh thuế, chúng tôi phải điều chỉnh lại vốn góp trên giấy phép về mặt tỉ giá, trong khi vốn góp USD không thay đổi? Tôi cũng xin đặt câu hỏi ngược lại đối với trường hợp tỉ giá thấp hơn so với tỉ giá quy định trên giấy phép? Chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Cục Thuế (Tran thi le thu, 44 tuồi, thutran@… )

 

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Trường hợp công ty có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, vốn góp thể hiện trên giấy phép bằng ngoại tệ (USD) khi công ty góp vốn bằng ngoại tệ theo đúng quy định pháp luật thì không pháp sinh chênh lệch tỉ giá và không phải kê khai nộp thuế TNDN.

Ngân hàng ký hợp đồng cho một DN vay vốn để sản xuất kinh doanh, có tài sản thế chấp đảm bảo tiền vay, đến thời hạn kết thúc hợp đồng DN không có khả năng trả vốn và lãi do đó ngân hàng thực hiện bán đấu giá tài sản thế chấp trên để thu hồi nợ. Xin hỏi việc lập hóa đơn và kê khai thuế như thế nào? (Hữu Tuấn, giám đốc DN, taitrovon@…)

– Ông Đỗ Quốc Tuấn: Theo quy định tại Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31-12-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT, Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10-10-2014 của Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 219/2013/TT-BTC, trường hợp ngân hàng ký hợp đồng cho 1 DN vay vốn để sản xuất kinh doanh, có tài sản thế chấp đảm bảo tiền vay, đến thời hạn kết thúc hợp đồng DN không có khả năng trả vốn và lãi do đó ngân hàng thực hiện bán đấu giá tài sản thế chấp trên để thu hồi nợ thì ngân hàng phải lập hóa đơn để kê khai nộp thuế (về thuế GTGT thuộc trường hợp không chịu thuế GTGT).

Trường hợp doanh nghiệp vay vốn tự bán tài sản đảm bảo tiền vay theo ủy quyền của ngân hàng, thì doanh nghiệp vay lập hóa đơn để kê khai nộp thuế (về thuế GTGT cũng thuộc trường hợp không chịu thuế GTGT).

Công ty thành lập năm 2014, theo TT 119 được đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ. Nhưng vì là DN mới, luật thuế lại thay đổi nhanh, nên nếu đăng ký phương pháp khấu trừ ngay theo hướng dẫn của TT119 thì DN lại rất thiệt thòi về thuế GTGT do hàng tồn kho phải chịu thuế GTGT 2 lần. Xin hỏi cách tháo gỡ khó khăn hiện tại của DN và thời hạn đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ đối với DN? (Hoàng Thị Bích Hằng, 38 tuổi, bichhang.t2@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Thông tư 119/2014/TT-BTC nhằm tháo gỡ một số khó khăn về chính sách thuế trong đó có nội dung về áp dụng phương pháp tính thuế của Thông tư 219/2013/TT-BTC. Trường hợp công ty của bạn từ đầu năm 2014 đã áp dụng phương pháp trực tiếp nay theo Thông tư 119/2014/TT-BTC thì thuộc đối tượng có thể chuyển qua áp dụng phương pháp khấu trừ từ 1-9-2014, bạn có thể tùy trường hợp cụ thể của mình để tiếp tục áp dụng phương pháp trực tiếp hoặc chuyển đổi qua phương pháp khấu trừ.

Về thời hạn đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ chậm nhất là ngày 20-12 hàng năm. 

Doanh nghiệp thuộc diện khai thuế GTGT theo quý từ ngày 1-7-2013 do doanh thu năm 2012 là 15 tỉ đồng. Năm 2014, DN tự phát hiện và khai bổ sung doanh thu tính thuế GTGT của năm 2012 tăng thêm 7 tỉ đồng so với số liệu kê khai nên tổng doanh thu năm 2012 DN đạt 22 tỉ đồng. Xin hỏi từ năm 2015, DN thực hiện khai thuế GTGT theo tháng hay quý? (Đỗ Đình Quân, 45 tuổi, Quanbao@… )

– Ông Lê Tư: Căn cứ điều 15 Thông tư số 151/2014/TT-BTC, theo trình bày từ ngày 1-7-2013 đến nay công ty kê khai nộp thuế GTGT theo quý (do doanh thu năm 2012 dưới 20 tỉ đồng); nay công ty tự phát hiện và xác định doanh thu năm 2012 trên 20 tỉ đồng thì về nguyên tắc từ năm 2015 công ty phải kê khai theo tháng.

Tuy nhiên Thông tư số 151/2014/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 15-11-2014, nếu doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỉ đồng trở xuống thì công ty được kê khai thuế GTGT theo quý.

Công ty có đặt mua cho nhân viên mỗi người 1 cái nón bảo hiểm với tổng giá trị 63.636.440 đồng và thuế GTGT 6.363.644 đồng. Xin hỏi công ty có được đưa vào chi phí 63.636.440 đồng và được khấu trừ toàn bộ thuế GTGT là 6.363.644 đồng không? (Trần Ngọc Minh An, 38 tuổi, minhantn@…)

– Ông Lê Tư: Căn cứ Thông tư số 219/2013TT-BTC; Thông tư số 78/2014/TT-BTC, trường hợp công ty mua nón bảo hiểm cho người lao động, nếu không phải là trang phục bảo hộ lao động để phục vụ sản xuất kinh doanh thì không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Tiền học phí của con tôi không được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế trong khi tôi thuê người nước ngoài quốc tịch Campuchia, hợp đồng lao động ghi rõ công ty trả quyền lợi nhân viên nước ngoài ngoài lương gồm chi phi đi lại khi về nước nghỉ phép, học phí của con cái họ, chi phí vận tải dọn nhà cho người nước ngoài… có hóa đơn GTGT thì các chi phí này lại được phép khấu trừ vào thu nhập chịu thuế. Xin hỏi như vậy có đúng không? Tại sao người VN trong nước lại không được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế, cả đến tiền chi mua bảo hiểm y tế tự nguyện và tiền được chi trả cung chịu thuế TNCN? Xin nhờ chuyên gia giải thích. Chân thành cảm ơn. (Son Hai, 43 tuổi, son_nhatrang@… )

– Ông Bùi Nam Trung: Chào anh. Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013, các khoản không tính vào thu nhập chịu thuế là "khoản tiền học phí cho con của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ". 

Cũng theo quy định  tại Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013, thì khoản đóng góp vào quỹ hưu trí tự nguyện được trừ khỏi thu nhập chịu thuế theo thực tế phát sinh nhưng tối đa không quá 1 triệu đồng/tháng (12 triệu đồng/năm).

* Xin cho biết, phần mềm kê khai và nộp thuế qua mạng để giảm thiểu thời gian nộp báo cáo thuế, nhưng doanh nghiệp chúng tôi có khi mất cả ngày để nộp, lý do đường truyền internet đế cục thuế chậm. Xin cho hỏi cách khắc phục (tất cả doanh nghiệp ở VN và cả Cục Thuế để biết vấn đề này)?(Võ Chí Hiếu, 34 tuổi, hieuvc0482@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Về vấn đề này Cục Thuế xin ghi nhận ý kiến của DN và báo cáo Tổng cục Thuế để cải thiện tốc độ đường truyền trong thời gian sớm nhất. Trường hợp DN vẫn không gửi được báo cáo thuế qua mạng có thể liên hệ trực tiếp với Phòng tin học – Bộ phận hỗ trợ kê khai nộp thuế qua mạng Cục thuế TP tại địa chỉ 140 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Q.3, TP.HCM để được hỗ trợ.

Khi quyết toán thuế, người nhận hồ sơ thường yêu cầu nhiều loại giấy tờ hơn theo quy định của thông tư, thì người nộp thuế phải làm gì. Ví dụ quyết toán thuế TNCN của cá nhân, theo thông tư chỉ phải nộp tờ khai quyết toán thuế mẫu số 09/KK-TNCN (phụ lục kèm theo nếu có); bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có). Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó. Tuy nhiên người nhận hồ sơ yêu cầu bảng lương, giấy nộp tiền thuế, thư bổ nhiệm, photo tờ khai các tháng, bảng kê ngày cư trú, hợp đồng thuê nhà… (Trần Hồng Liên, 28 tuổi, honglien.vinatax@… )

– Ông Bùi Nam Trung: Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế khai quyết toán với cơ quan thuế thì hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 09/KK-TNCN ban hành kèm theo thông tư này.

– Phụ lục mẫu số 09-1/PL-TNCN ban hành kèm theo thông tư này.

– Phụ lục mẫu số 09-3/PL-TNCN ban hành kèm theo thông tư này nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

– Phụ lục mẫu số 09-4/PL-TNCN ban hành kèm theo thông tư này.

– Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có). Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó.

Trường hợp, theo quy định của luật pháp nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp, người nộp thuế có thể nộp bản chụp giấy chứng nhận khấu trừ thuế (ghi rõ đã nộp thuế theo tờ khai thuế thu nhập nào) do cơ quan chi trả thu nhập cấp hoặc bản chụp chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế.

– Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

– Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh hoặc xác nhận về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài kèm theo thư xác nhận thu nhập năm mẫu số 20/TXN-TNCN ban hành kèm theo thông tư này.

Bạn có thể căn cứ theo quy định trên để thực hiện kê khai quyết toán theo đúng quy định.

* Xin quý cơ quan cho tôi hỏi, doanh nghiệp tôi có doanh thu năm 2013 là 42 tỉ đồng, vậy tôi khai thuế GTGT theo tháng hay quý kể từ ngày 1-10-2014? Và có phải khai thuế TNDN quý 4-2014 không, hay chỉ tự tính và nộp thuế TNDN? Chân thành cảm ơn. (Le Nguyen Tan Binh, 45 tuổi, tbnle@… )

– Ông Lê Tư: Chào ông/bà, căn cứ Thông tư số 151/2014/TT-BTC (có hiệu lực thi hành 15-11-2014), trường hợp công ty có doanh thu năm 2013 dưới 50 tỉ đồng thì thuộc trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý từ ngày 1-10-2014 và ổn định đến hết ngày 31-12-2016. Về khai tạm tính thuế TNDN thì theo điều 16 Thông tư số 151/2014/TT-BTC DN không phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính từ quý 4-2014.  

 

Quy trình nhận trả hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính nhà đất tại Q.Bình Tân theo văn bản nào, như thế nào, mấy ngày? Tôi phải làm tới gần 15 ngày là sao? Tại sao trang web Cục Thuế TP.HCM không thể tra cứu thông tin hộ kinh doanh cá thể, thuế khoán, thiếu niêm yết văn bản theo ngành? Khi thực hiện nghĩa vụ tài chính, làm sao liên thông thuế và UBND Q.Bình Tân sẽ giúp giảm thời gian khoảng 15 ngày? (nguyễn tấn khoa, 43 tuổi, nguyenkhoa445@… )

 

– Ông Đỗ Quốc Tuấn: Quy trình nhận trả hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính nhà đất tại Q.Bình Tân hiện nay được thực hiện theo kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 12-10-2012 của UBND quận Bình Tân. Theo kế hoạch này thì thời hạn trả hồ sơ là 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ (nếu không gặp vướng mắc về chính sách thuế). Về việc bạn phản ánh hồ sơ của bạn từ ngày nhận đến nay 15 ngày vẫn chưa được trả, do bạn không nêu cụ thể hồ sơ nên chúng tôi không thể kiểm tra trả lời cụ thể. Bạn có thể liên hệ Chi cục Thuế quận Bình Tân (gặp Anh Quới – chi cục phó, số điện thoại: 0913603389) để được trả lời cụ thể. 

* Trường hợp công ty chúng tôi mua máy tính về nhập kho, sau đó xuất cho cán bộ nhân viên dùng, thì có được coi là tiêu dùng nội bộ, có cần xuất hóa đơn ghi nhận giá vốn và doanh thu nội bộ không? Cám ơn.(Hoàng Lệ Thu, 25 tuổi, thuhl.aasc@… )

– Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Chào bạn, trường hợp công ty kinh doanh máy tính, mua máy tính về nhập kho để bán và có xuất cho cán bộ nhân viên dùng thì được coi là tiêu dùng nội bộ, không phải kê khai nộp thuế GTGT và không xuất hóa đơn.

Hiện nay trang web của Cục Thuế TP đều có cung cấp các văn bản chính sách thuế mới được ban hành, các thông tin về hộ kinh doanh cá thể và hộ nộp thuế khoán đều được cung cấp trên trang web tại địa chỉ: (http://tphcm.gdt.gov.vn).

Văn phòng chúng tôi có một nhân sự là người nước ngoài, không cư trú. Từ năm 2012, văn phòng có lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân sai biểu mẫu, cụ thể: Kê khai hằng quý: đã kê khai 02/KK-TNCN chung với nhân viên; Kê khai quyết toán năm: đã kê khai theo tờ khai 05/KK-TNCN chung với nhân viên. Theo đó, từ tháng 12-2011 số tiền nộp cho cá nhân này đã nộp vào văn phòng đại diện. Nay chúng tôi muốn quyết toán cho cá nhân này thì phải điều chỉnh như thế nào cho đúng và khoản phạt kèm theo được áp dụng cho hành vi này ra sao? (Trinh, 25 tuổi, phamtrinh.ir@… )

– Ông Bùi Nam Trung: Theo quy định tại điểm 5 Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6 tháng 11 năm 2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế về khai bổ sung hồ sơ khai thuế thì sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

Trường hợp đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì chỉ khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Trường hợp hồ sơ khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế năm làm giảm số thuế phải nộp nếu cần xác định lại số thuế phải nộp của tháng, quý thì khai bổ sung hồ sơ khai tháng, quý và tính lại tiền chậm nộp (nếu có).

* Xin hỏi về bảng kê hàng xuất dính kèm hóa đơn, có cần đóng dấu của bên mua không (không có hợp đồng đính kèm)? (hang, 23 tuổi, hangduong0791@… )

– Bà Trần Thị Lệ Nga: Trường hợp công ty bán hàng lập hóa đơn có đính kèm bảng kê hàng hóa thì trên bảng kê phải ký tên đóng dấu (trường hợp bảng kê có nhiều trang thì phải đóng giáp lai) theo đúng quy định.

* Tại sao Nghị định 91/2014/NĐ-CP đã bỏ câu "Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới 20 triệu đồng, nhưng mua nhiều lần trong cùng ngày có tổng giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt". Nhưng Thông tư 151/2014/TT-BTC lại không bỏ câu này trong Thông tư 219/2013/TT-BTC. Vậy áp dụng theo nghị định hay theo thông tư (theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật)? (Trần Ngọc Minh An, 38 tuổi, minhantn@… )

– Ông Lê Tư: Thông tư số 151/2014/TT-BTC không sửa đổi, bổ sung khoản 5 điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC do đó vẫn thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 5 điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Bạn căn cứ theo hướng dẫn trên để điều chỉnh lại tờ khai theo quy định.

* Công ty tôi được cơ quan thuế trả lời về việc đủ điều kiện được sử dụng hóa đơn tự in, nay công ty tôi muốn ra quyết định áp dụng hóa đơn tự in thì các nội dung trên quyết định phải đảm bảo những yếu tố nào? (Mai Phương, 36 tuổi, Phuongtp@… )

* Ngành thuế TP.HCM tổ chức đều "lắng nghe người nộp thuế" là rất đáng ghi nhận. Nhưng xin hỏi bà Lệ Nga, sau bao lâu lắng nghe, ngành thuế có nghe những chuyện thuế "băm đôi" giữa người nộp thuế và người thu thuế không? Ở TP.HCM có chuyện"thuế nể, thuế sợ" mà không dám thu hoặc thu cho "phải phép" khi các quan chức mở sân sau, hoặc các tứ chiếng giang hồ "bảo kê" việc thu thuế mà cán bộ thuế đành ngó lơ? Bao nhiêu cán bộ thuế giàu lên bất thường cục thuế TP.HCM có hay? (doquangdan@… )

– Bà Trần Th

Tin liên quan