Cần xác định chính xác khó khăn của DN để có giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Tại buổi thảo luận, bên cạnh nội dung báo cáo, trao đổi về kết quả phát triển kinh tế – xã hội năm 2012; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2013 của thành phố Hà Nội, buổi làm việc đã dành nhiều thời gian cùng thảo luận về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp (DN), bàn bạc những biện pháp nhằm tháo gỡ, hỗ trợ hiệu quả nhất cho DN trong thời gian tới.
 
Trong vài năm gần đây, những khó khăn từ nền kinh tế thế giới và trong nước đã có tác động không nhỏ tới DN Việt Nam, năng lực sản xuất và kinh doanh của các DN đang bị suy yếu, khả năng tiếp cận các nguồn vốn gặp nhiều khó khăn, sức mua của thị trường giảm sút khiến lượng hàng tồn kho nhiều. Đứng trước khó khăn của nền kinh tế trong nước nói chung và khó khăn của các doanh nghiệp nói riêng, Chính phủ và Bộ Tài chính đã có nhiều giải pháp hỗ trợ đối với các doanh nghiệp và bước đầu những chính sách đó đã phát huy được tác dụng, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, từng bước thoát khỏi những khó khăn.
 
1488279
Toàn cảnh buổi làm việc.
 
Tại buổi thảo luận, đại diện các Hiệp hội DN, các Sở ban ngành thành phố Hà Nội đã phát biểu ý kiến nhằm chia sẻ những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, đồng thời đưa ra những đề xuất, giải pháp với Bộ Tài chính và UBND thành phố Hà Nội nhằm tháo gỡ những khó khăn, giúp cho DN phục hồi sản xuất kinh doanh trong năm 2013.
 
Đại diện Cục Thống kê Hà Nội đã đưa ra số liệu khảo sát thực tế những khó khăn của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó tại thời điểm tháng 4/2012 khi tiến hành khảo sát 11 yếu tố thuộc môi trường kinh doanh ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của DN đối với trên 1.000 doanh nghiệp bao gồm DN nhà nước, DN ngoài nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài, kết quả cho thấy: 30,3% DN cho rằng những trở ngại lớn nhất đối với doanh nghiệp đó là lạm phát cao và biến động bất thường; 28,4% DN nhận định trở ngại lớn là do lãi suất vay vốn quá cao; 17,1% DN cho rằng tiếp cận vốn khó khăn; 7,8% DN cho rằng khó khăn cản trở từ thuế suất; 4% DN nhận định khó khăn từ quản lý thuế.
 
Phát biểu tại cuộc thảo luận, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp đánh giá cao những ý kiến đóng góp và đề xuất của các đại biểu tham dự. Thứ trưởng nhấn mạnh, với quan điểm muốn được nghe và tìm hiểu những khó khăn trực tiếp từ các doanh nghiệp trong cả nước, đặc biệt là các DN tại 2 trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính sẽ có những buổi thảo luận trực tiếp với địa phương, các Hiệp hội DN và từ các DN, lắng nghe ý kiến của DN nhằm tìm ra đâu là khó khăn, đâu là vướng mắc căn bản của các DN để từ đó đề xuất các giải pháp để hỗ trợ DN một cách hiệu quả nhất.
 
Đối với những đề xuất, kiến nghị của các Hiệp hội và sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính tiếp thu, nghiên cứu và phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.
 
Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp cũng khẳng định: Bên cạnh các ý kiến đề xuất của DN, các Hiệp hội DN và các sở ban ngành, Bộ Tài chính sẽ lấy ý kiến của các chuyên gia và các đơn vị tham mưu về chính sách tài chính để trình Chính phủ, Quốc hội những đề xuất và biện pháp tháo gỡ mang tính tập trung, đột phá và phù hợp với điều kiện nước ta hiện nay.
 
Thay mặt Thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Huy Tưởng – Phó Chủ tịch UBND thành phố cảm ơn những ý kiến phát biểu của Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đồng chí Nguyễn Huy Tưởng đánh giá cao sự chủ động của Bộ Tài chính trong việc tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các DN nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh. Để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hà Nội và tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp một cách hiệu quả, đồng chí Nguyễn Huy Tưởng cũng chỉ đạo các đơn vị của thành phố Hà Nội, các sở ban ngành liên quan cần chủ động, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nội.
 
(HMT – Portal BTC)

Tin liên quan