923 views
0

Hỏi: Anh/ Chị làm ơn cho em hỏi Công ty em có 10 quyển hoá đơn, đã thông báo phát hành cả 10 quyển, bên em đã dùng hết quyển 1 thay vì dùng tiếp quyển 2 thì lại lấy nhầm quyển 10 (đã viết 20 số không thể thu hồi lại, Công ty không có chi nhánh). Cán bộ thuế Quận hướng dẫn huỷ 30 số còn lại chưa viết của quyển 10, yêu cầu phạt 9 triệu đồng. Em cảm thấy chưa yên tâm về việc huỷ 30 số kia, Công ty em chỉ viết nhảy cóc quyển nhưng vẫn theo đúng thứ tự trong 1 quyển nên em viết thư này xin chị hướng dẫn gấp để em nộp báo cáo hoá đơn quý III/2012.

Add a Comment

(1) Answer

0

Trả lời: Chào bạn vấn đề này là vước mắc chung của rất nhiều đơn vị. Sau khi hỏi trực tiếp Bộ Tài chính, chúng tôi chuyển câu trả lời đến bạn như sau:

Trả lời của Bộ Tài chính:

Nhà nước không bao giờ gây ra việc phức tạp, tốn kém chi phí cho doanh nghiệp và xã hội, không bao giờ mong DN vi phạm để thu tiền phạt. Vi phạm hành chính cho dù vô tình hay cố ý thì đều bị xử phạt, nhưng áp dụng mức phạt trong khung mức phạt quy định thì bao giờ cơ quan nhà nước cũng xem xét bản chất sự việc vi phạm để xem mức độ hành vi có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ, không bao giờ áp tuỳ hứng, chủ quan mức phạt.
Phòng ngừa việc DN gian lận trong mua/bán hàng hoá thông qua việc ghi hoá đơn không theo số thứ tự liên tục và cũng là giúp cho DN quản lý tốt hoá đơn theo thứ tự, nền nếp ,… nên tại Điều 33 Nghị định số 51/2010/NĐ-CP có quy định:
“4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi lập hoá đơn không theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn theo quy định.”
Hành vi của Bạn đúng là có sai sót nhưng nếu vẫn bảo đảm ghi liên tục các số trong cùng một cuốn, cả cuốn đó đã có trong thông báo phát hành, cũng có thể được xem là giảm nhẹ vậy không có lý do gì để huỷ. Nếu huỷ mà không có lý do xác đáng thì cũng bị phạt, và khi đó anh cán bộ thuế kia đâu có chịu trách nhiệm!
Bạn cần tìm đọc Nghị định số 51/2010 và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính số 153/2010 và xem xét lại việc khai thuế của mình, cần đề nghị với Lãnh đạo chi cục thuế mức phạt cho phù hợp. Bạn có thể mang thư này để cán bộ thuế có thể tham khảo và cùng đọc lại văn bản./.

Kế Toán Đồng Hưng Changed status to publish 10/03/2023
Add a Comment
Write your answer.